NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT TỔ YẾN ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ
Ngày đăng: 04/07/2024
Tổ yến là món ăn bổ dưỡng được người Trung Quốc ưa chuộng. Dù đã có nghiên cứu về đặc điểm và hoạt tính sinh học của tổ yến, thông tin về thành phần và cơ chế thực sự vẫn còn thiếu. Bài đánh giá này tập trung vào tiến bộ, thách thức và triển vọng nghiên cứu tổ yến như sản phẩm sinh học trị liệu, với phương pháp tìm kiếm trên Web of Science và thị trường Malaysia.
Trích từ phần mở đầu bài nghiên cứu Edible Bird’s Nest: The Functional Values of the Prized Animal-Based Bioproduct From Southeast Asia–A Review
1. Giới thiệu
Tổ yến ăn được (EBN) là sản phẩm chất tiết từ chim yến, phổ biến ở Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Indonesia và Malaysia là hai quốc gia lớn sản xuất yến sào, với đàn chim yến lớn nhất thế giới. Chất tiết từ tuyến dưới lưỡi của chim yến được sử dụng để xây dựng yến sào, có tác dụng tối đa trong mùa làm tổ và sinh sản. Yến sào được biết đến như một món ăn quý hiếm trong Y học cổ truyền Trung Quốc, được sử dụng trong súp tổ yến và coi trọng như một sản phẩm sinh học có giá trị cao về dinh dưỡng và dược liệu. Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng yến sào có các tác dụng khác nhau như chống ung thư, chống lão hóa, hỗ trợ hô hấp và thúc đẩy phục hồi sức khỏe sau bệnh tật. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về thành phần và tác dụng sinh học của yến sào trong tương lai.
Tổ yến sào
2. Giá trị truyền thống và thành phần của tổ yến ăn được
Y học cổ truyền Trung Quốc kê đơn yến sào làm thuốc chữa các bệnh lao, bệnh lao , làm giảm hen suyễn, ho khan, ho ra máu, suy nhược, cải thiện giọng nói, khó thở, suy nhược chung của bệnh phế quản và làm giảm các vấn đề về dạ dày.
Bên cạnh đó, yến sào theo truyền thống được cho là có tác dụng tăng ham muốn tình dục, tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện khả năng tập trung, tăng năng lượng và trao đổi chất, điều hòa tuần hoàn.
Protein là thành phần chủ yếu trong yến sào, chủ yếu được sử dụng để xây dựng các tế bào và mô, thúc đẩy các chức năng trao đổi chất khác. Hàm lượng protein trung bình trong yến sào dao động từ 50 đến 55% trọng lượng khô, làm cho nó trở thành một nguồn dinh dưỡng quý giá.
Ngoài protein, carbohydrate cũng đóng vai trò quan trọng trong yến sào, chủ yếu là axit sialic. Axit sialic thúc đẩy sự phát triển của cấu trúc ganglioside trong não, có thể cải thiện hệ thần kinh và trí tuệ ở trẻ sơ sinh.
Các thành phần vi lượng quan trọng khác trong yến sào bao gồm canxi, phốt pho, sắt, natri, kali, iốt và các axit amin thiết yếu. Yến sào cung cấp một loạt các axit amin, trong đó có 18 loại được con người cần thiết cho sự phát triển và phục hồi mô, bao gồm cả 9 axit amin thiết yếu như lysine và tryptophan, không thường có trong protein thực vật.
3. Các tác dụng của yến sào
3.1. Tác dụng kháng vi-rút
Yến sào đã được nghiên cứu về khả năng kháng vi-rút, đặc biệt là đối với vi-rút cúm. Chiết xuất yến sào đã cho thấy khả năng ngăn ngừa vi-rút cúm A và B lây nhiễm vào các tế bào biểu mô thận và ngăn ngừa hồng cầu ngừng kết. Các hoạt chất sinh học trong yến sào như axit sialic và thymol có vai trò quan trọng trong khả năng ức chế vi-rút. Tuy nhiên, yến sào không có hiệu quả chống lại sialidase của vi-rút cúm, điều này gợi ý rằng có những yếu tố khác trong yến sào có thể cùng tác động để cải thiện khả năng kháng vi-rút của nó.
Yến Sào giúp cơ thể khoẻ mạnh chống lại Virus
3.2. Tác dụng chống ung thư
Yến sào đã được nghiên cứu về tiềm năng chống ung thư, mặc dù chưa có nghiên cứu chi tiết về các thành phần cụ thể. Một số nghiên cứu sơ bộ trên tế bào ung thư đã cho thấy yến sào có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư và có tác dụng tích cực trong các liệu pháp bổ sung và thay thế cho bệnh nhân ung thư.
3.3. Tăng sinh tế bào gốc mô mỡ:
Yến sào đã được nghiên cứu về khả năng thúc đẩy sự tăng sinh của tế bào gốc mô mỡ. Chiết xuất yến sào đã được chứng minh là kích thích sản xuất các yếu tố tăng trưởng như VEGF và IL-6, thông qua các cơ chế điều hòa gen như NF-κB và AP-1, từ đó cải thiện khả năng tái tạo của tế bào gốc.
3.4. Hoạt động giống như yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF):
Yến sào cũng chứa các thành phần hoạt động giống như EGF, có khả năng kích thích quá trình tổng hợp DNA và sự phát triển của các tế bào bằng cách liên kết với thụ thể EGF.
4. Kết luận
Nghiên cứu cho thấy những tiềm năng của yến sào là một nguồn cung cấp quan trọng các thành phần dinh dưỡng như axit amin, protein, carbohydrate, axit béo và khoáng chất, có khả năng thúc đẩy sức khỏe con người.
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng yến sào có khả năng bảo vệ và tái tạo tế bào, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sự trao đổi chất và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, những phát hiện này khẳng định vai trò quan trọng của yến sào trong nâng cao chất lượng sống và sức khỏe toàn diện cho con người.
Chi tiết bài viết xem tại: Edible Bird’s Nest: The Functional Values of the Prized Animal-Based Bioproduct From Southeast Asia–A Review